Trang chủ Một cửa Dịch vụ công T. TUYẾN Thư viện ảnh Du lịch Liên hệ Tìm kiếm Sơ đồ Web   
Thông tin chính 
 
Các đơn vị - tổ chức 
 Kinh tế - Xã hội
Giới thiệu về Kinh tế - Văn hóa - Xã hội Mường Lay (10-03-2012)


Kinh tế        

Nông nghiệp: Thị xã tăng cường áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như: Thâm canh tăng vụ, thay đổi cơ cấu cây trồng, đưa giống lúa mới ngắn ngày có năng suất cao, cây ngô lai, các loại máy móc và  phân bón hóa học vào sản suất. Góp phần nâng cao năng suất lao động, bình quân lương thực theo đầu người tăng. Sản lượng lương thực năm 1971 là 400 tấn, đến năm 2009 là 3.041,3 tấn[1] tăng gần gấp 8 lần. Sản xuất nông nghiệp không những là nghề chính của người nông dân mà còn góp phần ổn định và phát triển chung đối với toàn Thị xã, cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm cho người dân phi nông nghiệp trên địa bàn và khách du lịch đến với Thị xã. Chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển, đáp ứng tốt nhu cầu tại chỗ và cung cấp cho thị trường lân cận.   

Sản xuất lâm nghiệp thực hiện theo phương châm đẩy mạnh công tác tu bổ rừng, quản lý rừng một cách hợp lý, vận động nhân dân có ý thức bảo vệ rừng, nhất là rừng đầu nguồn, rừng gỗ quý, rừng đặc dụng. Đồng thời hướng dẫn cho nhân dân cách phòng chống cháy rừng, kỹ thuật đốt phát nương, lập quy ước bảo vệ rừng, chủ yếu là khoanh nuôi.

Ngư nghiệp cũng được quan tâm, nông dân đã vận dụng kiến thức khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng thủy sản, các mô hình nuôi tôm càng xanh, cá rô phi đơn tính, cá chim trắng được triển khai và phát huy hiệu quả. Chủ yếu là nuôi thả ở hộ gia đình, người dân Thị xã còn đánh bắt thủy sản trên sông và hồ, sản lượng nuôi và đánh bắt tự nhiên bình quân hàng năm đạt 35,3 tấn/năm.

Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt mức tăng trưởng khá; loại hình sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp chủ yếu là công nghiệp khai thác vật liệu xây dựng (đá, cát...), công nghiệp chế biến (sản xuất thực phẩm, đồ uống, thuốc lá và các sản phẩm từ gỗ và kim loại), in ấn, may vá, sửa chữa cơ khí nhỏ, đồ mộc, đan lát... quy mô hộ, nhóm hộ gia đình. Sản lượng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp năm 2009 đạt 19.266 triệu đồng.

Trong cơ cấu nền kinh tế của Thị xã, ngành dịch vụ thương mại chiếm tỷ trọng lớn. Đây là một trong những thế mạnh để phát triển nền kinh tế trong tương lai: Tổng lượng khách du lịch 6 tháng đầu năm 2010 là 464 lượt[2], trong đó khách quốc tế đến từ 25 nước khác nhau. Chủ yếu là lượng khách tham gia các tour du lịch dọc Tây Bắc và khách công vụ.

Hiện nay Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thị xã đang bắt tay vào chương trình tái định cư - tái thiết đô thị. Đô thị mới có tiềm năng kinh tế lớn, có vị trí đầu mối giao thông giữa các trung tâm lớn của hai tỉnh, thuận lợi phát triển thương mại; nơi trung chuyển, cung cấp dịch vụ, lương thực, thực phẩm khi các công trình thuỷ điện Nậm He, Nậm Mức, Nậm Nhùn đã và sẽ được khởi công. Phát triển các cơ sở chế biến nông, lâm, thuỷ sản, khai thác khoáng sản, công nghiệp cảng, công nghiệp điện và công nghiệp cơ khí sửa chữa... Chuyển đổi một phần diện tích rừng hiệu quả kinh tế thấp sang rừng đặc dụng có kinh tế cao, kết hợp chăn nuôi gia súc; khai thác mặt nước và vùng phụ cận, phát triển kinh tế nuôi trồng thuỷ sản. Phát huy lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, khí hậu, truyền thống văn hoá, con người, thông qua đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ hoạt động du lịch. Với vị trí nằm trong chuỗi du lịch Tây Bắc - Thủ đô Hà Nội, Thị xã xúc tiến phát triển các làng văn hoá dân tộc, nghề thủ công truyền thống, ẩm thực, phục hồi các hoạt động văn hoá dân gian, các sản phẩm du lịch, hình thành tour du lịch khép kín “lịch sử - sinh thái - nghỉ dưỡng”, từng bước hiện đại hoá các khu du lịch, khu vui chơi giải trí và các công trình dịch vụ liên quan khác; xây dựng mới các khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ mang sắc thái “miền núi, văn hoá dân tộc” phục vụ khách du lịch.

Văn hoá - Xã hội

Từ khi thành lập đến nay, văn hoá - xã hội của các dân tộc trên địa bàn Thị xã có nhiều chuyển biến tích cực. Dân tộc Thái vẫn lưu giữ và phát triển được những bản sắc văn hoá đặc trưng của mình.

Ăn: Ngày nay gạo tẻ đã trở thành lương thực chính, tuy vậy gạo nếp vẫn được nhiều người ưa thích. Trên mâm không thể thiếu được món ớt giã với muối, tỏi, có rau thơm, mùi, lá hẹ hoặc củ kiệu... có thể thêm gan gà luộc chín, cá nướng... gọi là chẩm chéo. Các món ẩm thực mang đậm bản sắc dân tộc Thái trắng nơi đây như: Thịt hun khói, cá nướng (pa pỉnh tộp), cơm lam (khẩu lam), gà nướng (nhắm cáy pỉnh), xôi ngũ sắc, canh măng chua nấu cá (pa canh nó xủm), canh chân trâu nấu lá vón vén, rêu đá, rau rớn nộm, hoa chuối rừng nộm, măng lay nộm...

Mặc: Các cô gái Thái trắng đẹp nhờ mặc áo cánh và áo cóm, đủ màu sắc, đính khuy bạc hình con bướm, nhện, ve sầu... chạy trên đường nẹp xẻ ngực, bó sát thân, kết hợp với chiếc váy vải màu thẫm, thắt eo bằng dải lụa màu xanh lá cây, đeo dây xà tích bạc ở bên hông. Ngày lễ, tết có thể khoác thêm chiếc áo dài đen, xẻ nách, hoặc kiểu chui đầu, hở ngực có hàng khuy bướm của áo cánh, chiết eo, vai phồng, đính vải trang trí ở nách và đôi vai ở phía trước. Nam giới mặc quần cắt để thắt lưng; áo cánh xẻ ngực có túi ở hai bên gấu vạt và một túi ở ngực trái.

Ở: Người Thái ở nhà sàn, nhà sàn của người Thái là một công trình kiến trúc tài hoa, hòa đồng giữa các yếu tố: Thiên - Địa - Nhân, thể hiện một trình độ phát triển cao nhận thức về vũ trụ, về cuộc sống và trình độ thẩm mỹ đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Nhà có dáng vẻ khác nhau: Nhà 4 mái mặt bằng sàn hình chữ nhật gần vuông, hiên có lan can; nhà sàn dài, cao, mỗi gian hồi làm tiền sảnh; nhà mái thấp, hẹp lòng, gần giống nhà người Mường.

Người Thái trắng Mường Lay việc lấy vợ và lấy chồng phải qua nhiều bước, trong đó có 3 bước cơ bản: Bước 1 là "khơi quản" (người con trai đến ở rể chưa được vào trong nhà mà phải ở ngoài), bước 2 là "khửn khơi" (chàng rể được vào trong nhà ở để thử thách phẩm chất và lao động), bước 3 là "tỏn pậư" (đón dâu về nhà chồng).

Lễ hội “Then Kin Pang” là lễ hội tiêu biểu của dân tộc Thái trắng. “Then” ở đây là thầy mo được quan niệm là cao tay hơn cả; thầy mo coi như người của trời được cử xuống trần gian để cứu giúp người khỏi bị ốm đau, bệnh tật và có khả năng giao tiếp với thần linh. Hàng năm, cứ vào dịp đầu năm, thầy mo tổ chức lễ cúng và gặp mặt các con nuôi (đó là những người đã được thầy mo chữa cho khỏi bệnh còn gọi là "lú lệnh"). Lễ hội “Then Kin Pang” được tổ chức với quy mô lớn, không những các con nuôi và người trong bản tham gia, mà còn nhiều dân làng ở bản khác cũng đến tham dự. Thời gian cúng có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày, tùy thuộc vào số lượng con nuôi đến với “Then” nhiều hay ít. Trong những ngày diễn ra lễ hội, mọi người trong làng bản cùng dâng lễ cảm tạ đất trời và cầu xin sang một năm mới mọi điều may mắn và tốt lành, mưa thuận, gió hòa, cây cối tốt tươi, muôn dân khỏe mạnh; thi văn nghệ, thể  thao và ẩm thực.

Ngoài ra người Thái trắng còn có các hoạt động văn hoá - văn nghệ khác như: Các điệu xòe, các loại sáo lam và tiêu, có hát thơ, đối đáp giao duyên phong phú. Trò chơi của người Thái phổ biến là ném còn, kéo co, dạo thuyền, bắn nỏ, tó cù và tó má lẹ...

Dân tộc Mông trên địa bàn Thị xã cũng vẫn lưu giữ được nét văn hoá truyền thống riêng như: Ăn tết vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 âm lịch hàng năm và tổ chức lễ hội vui chơi: Ném pa pao, múa khèn... Trang phục nhiều màu sắc, trong đó màu chủ đạo là màu đen. Thị xã thường xuyên tổ chức các đợt thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn trong năm.

Hệ thống giáo dục từng bước được mở rộng đến các xã, phường từ mầm non đến trung học phổ thông. Năm học 2009 - 2010 toàn Thị xã có 9 trường (trong đó 8 trường Mầm non, Tiểu học, THCS và 1 trường THPT)[3]. Đội ngũ giáo viên không ngừng tăng nhanh về số lượng và chất lượng ở các cấp học, bậc học; các cán bộ quản lý giáo dục cùng toàn thể đội ngũ giáo viên thường xuyên được đầu tư, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ đổi mới đánh giá và đổi mới chương trình sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và đào tạo. Các cuộc vận động và phong trào thi đua trong toàn ngành được cán bộ, giáo viên, học sinh tích cực hưởng ứng. Cơ sở vật chất ngày càng được đầu tư đầy đủ, hiện đại hơn, nhằm đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của Thị xã. Đến năm 2007, hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia; đang tiến hành phổ cập trung học phổ thông.

Y tế cũng từng bước phát triển đáp ứng nhu cầu cơ bản về khám, chữa bệnh cho nhân dân. Việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân luôn được chú trọng, đồng bào các dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi đều được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phun thuốc tẩm màn chống sốt rét đã được triển khai thường xuyên, các chương trình y tế quốc gia, tiêm chủng mở rộng, khám và chữa bệnh kịp thời cho nhân dân.

Đến năm 2009 dân số Thị xã Mường Lay là 11.650 người, mật độ dân số trung bình là 104 người/km2 (mật độ trung bình của tỉnh Điện Biên là 52 người/km2), có 8 dân tộc anh em cùng chung sống trong đó: Dân tộc Thái chiếm 59,8%, dân tộc Kinh chiếm 32,6%, dân tộc Mông chiếm 6,1%; còn lại là các dân tộc khác chiếm 1,5%[4]. Đời sống nhân dân Thị xã vẫn còn ở mức thấp, số hộ nghèo còn nhiều. Năm 2009 là 5,29%, hộ cận nghèo là 3,07% tập trung ở khu vực nông thôn. Tuy có những phong tục tập quán khác nhau, song các dân tộc của Thị xã Mường Lay đều có chung đặc điểm đó là truyền thống đoàn kết từ thế hệ này sang thế hệ khác, luôn tin tưởng và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; cần cù, sáng tạo trong lao động, kiên cường, dũng cảm, vượt khó đi lên trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước; bình đẳng, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển; phấn đấu thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, từng bước rút ngắn khoảng cách chênh lệch về kinh tế - xã hội; luôn đấu tranh với những âm mưu chia rẽ dân tộc của các thế lực thù địch.

                                                                             Nguồn Cuốn Lịch sử Đảng bộ thị xã Mường Lay

[1]. Nghị quyết số 20-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ Thị xã, ngày 18-1-2010.

[2].  Theo số liệu của Công an Thị xã Mường Lay năm 2010.

[3]. Nghị quyết số 20 NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ Thị xã, ngày 18-1-2010.

[4]. Theo số liệu của phòng thống kê Thị xã Mường Lay năm 2009.

Văn bản mới 
 Chỉ thị số 37/CT-TTg ngày 21-9-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý, giám sát vay về cho vay lại đối với chính quyền địa phương
 Nghị định số 88/2017/NĐ-CP ngày 27-7-2017 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 56/2015/NĐ-CP ngày 09-6-2015 của Chính phủ về đánh giá và phân loại cán bộ, công chức, viên chức
 Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 05-7-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018
 Chỉ thị 25/CT-TTg ngày 05-6-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy trong tình hình mới
 Chỉ thị số 1921/CT-BGDĐT ngày 31-5-2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường các hoạt động phối hợp quản lý, giáo dục và đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên trong dịp nghỉ hè
 Quyết định số 751/QĐ-TTg ngày 30-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh mức cho vay đối với học sinh, sinh viên
 Chỉ thị 21/CT-TTg ngày 22-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường công tác chăm sóc người có công với cách mạng, thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/07/1947-27/07/2017)
 Quyết định số 676/QĐ-TTg ngày 18-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án xây dựng nông thôn mới trong quá trình đô thị hóa trên địa bàn cấp huyện giai đoạn 2017-2020
 Thông tư số 02/2017/TT-BNV ngày 12-5-2017 của Bộ Nội vụ về việc hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và hội
 Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em
Thời sự Mường Lay 
Ca khúc Mường Lay 
Mường Lay vang mãi dòng sông - ST: Vương Khon
Thông tin cần biết 
Quảng cáo 
Số lượt truy cập 
4801301
Cổng giao tiếp điện tử UBND thị xã Mường Lay - Tỉnh Điện Biên
Giấy phép thiết lập website số 150/GP-TTĐT do Cục quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15 tháng 10 năm 2012
Địa chỉ: Thị xã Mường Lay, Tỉnh Điện Biên - Điện thoại: 02303. 852.440 hoặc 02303. 852.062 Fax: 02303. 852.441
Hiển thị tốt nhất bằng trình duyệt IE ở độ phân giải 1024x768