Trang chủ Một cửa Dịch vụ công T. TUYẾN Thư viện ảnh Du lịch Liên hệ Tìm kiếm Sơ đồ Web   
Thông tin chính 
 
Các đơn vị - tổ chức 
 Thông tin khác
Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3-2017 (27-02-2017)
Ảnh Internet

Nhiều chính sách mới như: Trẻ đủ 15 tuổi được mở tài khoản, không cần có tài sản riêng; thời gian cấp Sổ đỏ chỉ còn 15 ngày; năm 2017, nội dung thi THPT quốc gia nằm trọn trong chương trình lớp 12 … sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 3-2017


Chính phủ bảo lãnh tối đa 70% tổng mức đầu tư dự án

Nghị định số 04/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức bảo lãnh Chính phủ đối với trị giá gốc của khoản vay, khoản phát hành trái phiếu cho chương trình, dự án đầu tư không vượt quá 70% tổng mức đầu tư của chương trình, dự án.

Riêng với dự án được Quốc hội, Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư hoặc dự án thuộc diện phải triển khai cấp bách, mức bảo lãnh là trị giá gốc của khoản vay, khoản phát hành trái phiếu tối đa 70% tổng mức đầu tư theo Quyết định đầu tư. Đối với dự án nhóm A có tổng mức đầu tư từ 2.300 tỷ đồng trở lên, mức bảo lãnh tối đa 60% tổng mức đầu tư. Đối với các dự án khác, mức bảo lãnh tối đa 50% tổng mức đầu tư.

Để được cấp bảo lãnh Chính phủ, người vay phải đáp ứng các điều kiện như: Là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, thành lập hợp pháp tại Việt Nam, thời gian hoạt động ít nhất 3 năm; dự án đầu tư vay vốn được Chính phủ bảo lãnh phải có tỷ lệ vốn chủ sở hữu tham gia dự án tối thiểu 20% tổng vốn đầu tư trong cơ cấu vốn của dự án; doanh nghiệp phải có tình hình tài chính lành mạnh, không có lỗ lũy kế…

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01-3-2017.

Trẻ đủ 15 tuổi được mở tài khoản, không cần có tài sản riêng

Nếu như trước đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự mở tài khoản thanh toán phải có tài sản riêng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ; thì từ ngày 01-3-2017, đối tượng này được phép mở tài khoản thanh toán mà không cần phải có tài sản riêng. Đây là nội dung được nêu tại Thông tư số 32/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước.

Cũng theo Thông tư, khách hàng là hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân, có tài khoản thanh toán mở trước ngày 01-3-2017 phải thực hiện chuyển đổi sang hình thức tài khoản thanh toán của cá nhân hoặc tài khoản thanh toán chung hoặc đóng tài khoản; hoàn thành chậm nhất ngày 01-3-2018. Sau thời điểm này, tài khoản thanh toán của khách hàng chưa hoàn thành chuyển đổi sẽ bị đóng.

Ngoài ra, cũng từ ngày 01-3-2017, chủ tài khoản thanh toán của tổ chức chính là tổ chức mở tài khoản, thay vì là người đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền của tổ chức mở tài khoản như quy định cũ. Người đại diện của tổ chức mở tài khoản thanh toán chỉ có quyền thay mặt tổ chức đó thực hiện các giao dịch liên quan đến tài khoản thanh toán trong phạm vi đại diện.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01-3-2017.

Tối thiểu 50km đường cao tốc có 1 trạm cấp cứu

Trên nguyên tắc bảo đảm người bị tai nạn giao thông phải được cấp cứu nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, Bộ Y tế yêu cầu tối thiểu 50km đường bộ cao tốc phải có một trạm cấp cứu; trạm cấp cứu được tổ chức lồng ghép với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có sẵn trên tuyến đường cao tốc đi qua như: Trạm y tế xã/phường; Trung tâm y tế quận/huyện có chức năng khám, chữa bệnh; Trung tâm cấp cứu 115; Bệnh viện Nhà nước và bệnh viện tư nhân.

Các cơ sở y tế tiếp nhận người bị tai nạn giao thông phải tổ chức kịp thời sơ cứu, cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh cho người bị tai nạn. Trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn, phải chuyển người bệnh đến cơ sở y tế có khả năng chuyên môn phù hợp để điều trị; tuy nhiên vẫn phải sơ cứu, cấp cứu, chăm sóc người bệnh cho đến khi được chuyển đi.

Đặc biệt, sau khi sơ cứu, cấp cứu người bị tai nạn giao thông, cơ sở y tế mới được thực hiện thu phí vận chuyển người bệnh, phí sơ cứu, cấp cứu theo giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, nếu như người bệnh không có thẻ bảo hiểm y tế.

Nội dung trên được nêu tại Thông tư số 49/2016/TT-BYT của Bộ Y tế, có hiệu lực từ 01-3-2017.

Bảo hiểm cho NLĐ trên công trường tối thiểu 100 triệu đồng/người

Theo Thông tư số 329/2016/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 01-3-2017 của Bộ Tài chính, nhà thầu thi công xây dựng phải mua bảo hiểm bắt buộc cho người lao động thi công trên công trường trước khi người lao động thực hiện công việc. Số tiền bảo hiểm tối thiểu trong trường hợp này là 100 triệu đồng/người/vụ.

Khi người lao động bị thương tật, chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phát sinh do thực hiện công việc thi công trên công trường, doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện trách nhiệm bồi thường cho nhà thầu thi công xây dựng những khoản tiền mà nhà thầu đã bồi thường cho người lao động.

Thời hạn bảo hiểm đối với người lao động thi công trên công trường bắt đầu kể từ ngày thực hiện công việc thi công trên công trường đến hết thời gian bảo hành công trình theo quy định pháp luật. Việc xác định thời hạn bảo hiểm cụ thể căn cứ vào hợp đồng lao động và văn bản xác nhận của nhà thầu thi công xây dựng về thời gian người lao động làm việc thực tế trên công trường.

Cấm sử dụng chất tạo nạc Cysteamine trong thức ăn chăn nuôi

Chất Cysteamine đã chính thức được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa vào Danh mục hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam, theo Thông tư số 01/2017/TT-BNNPTNT.

Cysteamine là một hợp chất hóa học thường được sử dụng dưới dạng muối hydrochloride; có tác dụng kích thích tăng trọng liên quan tới hoóc môn tăng trưởng, tăng tạo nạc đối với vật nuôi. Việc sử dụng cysteamine để tăng trọng và tạo nạc vật nuôi dẫn đến sự gia tăng đột biến các hoóc môn tăng trưởng, kéo theo sự gia tăng và tồn dư IGF-1 trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất IGF-1 tồn dư trong sữa có thể gây nguy cơ ung thư vú, ung thư đại tràng và tuyến tiền liệt ở người...

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01-3-2017.

Thời gian cấp Sổ đỏ chỉ còn 15 ngày

Tại Nghị định số 01/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 03-3-2017, Chính phủ quy định rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng còn tối đa 15 ngày thay vì 30 ngày như trước đây.

Tương tự, giảm từ tối đa 20 ngày xuống còn 15 ngày với thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi thay đổi tài sản gắn liền với đất; tách thửa, hợp thửa đất, thủ tục đăng ký đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất để quản lý. Giảm từ tối đa 15 ngày xuống còn 10 ngày với thủ tục đăng ký biến động do đổi tên người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất hoặc thay đổi về nghĩa vụ tài chính…

Một nội dung mới khác của Nghị định này là cho phép UBND cấp tỉnh được quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

Năm 2017, nội dung thi THPT quốc gia nằm trọn trong chương trình lớp 12

Có hiệu lực từ ngày 10-3-2017, Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo có nhiều quy định mới về kì thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Trước tiên, Thông tư nêu rõ, nội dung thi THPT quốc gia năm 2017 chỉ nằm trong chương trình lớp 12 THPT; năm 2018 nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT; từ năm 2019 trở đi, nội dung thi nằm trong toàn bộ chương trình cấp THPT. Kì thi THPT quốc gia gồm 05 bài, trong đó có 03 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 02 bài thi tổ hợp là khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với thí sinh học chương trình giáo dục THPT; Lịch sử, Địa lý với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT).

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 01 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 02 bài thi tổ hợp; thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT phải dự thi 3 bài thi, gồm 02 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 01 bài thi tự chọn trong số 02 bài thi tổ hợp. Để tăng cơ hội xét tuyển đại học, cao đẳng, thí sinh được chọn dự thi cả 02 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Đặc biệt, thí sinh sẽ được đặc cách tốt nghiệp THPT nếu bị tai nạn, ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi; xếp loại học lực và hạnh kiểm cả năm lớp 12 từ khá trở lên…

Tuyển sinh ĐH 2017: Thí sinh không giới hạn số nguyện vọng

Nội dung này được nêu tại Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kèm theo Thông tư số 05/2017/TT-BGDĐT, có hiệu lực từ ngày 10-3-2017.

Cụ thể, từ kì tuyển sinh đai học năm 2017, thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường, nhưng phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất, bằng phương thức trực tuyến hoặc trực tiếp tại nơi đăng ký dự thi.

Thông tư vẫn cho phép các trường được tự lựa chọn tổ hợp các bài thi/môn thi để xét tuyển như trước đây, tuy nhiên chỉ trong năm 2017, những trường sử dụng tổ hợp các bài thi/môn mới ngoài các khối thi truyền thống để xét tuyển cho một ngành cần dành ít nhất 25% chỉ tiêu của ngành đó để xét tuyển theo các khối thi truyền thống.

Về Đề án tuyển sinh của các trường đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu từ năm 2018 trở đi, các trường phải công bố thêm trong Đề án tuyển sinh tổng chi phí để đào tạo một sinh viên/năm và tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp của 2 khóa gần nhất so với năm tuyển sinh; ngoài các thông tin như: Điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quy mô đào tạo…

Cá nhân được vay tiêu dùng tối đa 100 triệu đồng

Từ ngày 15-3-2017, cá nhân sẽ được vay tối đa 100 triệu đồng tại các công ty tài chính để thực hiện các mục đích tiêu dùng như: Mua phương tiện đi lại, đồ dùng, trang thiết bị gia đình; chi trả chi phí học tập, chữa bệnh, du lịch, văn hóa, thể dục thể thao; chi trả chi phí sữa chữa nhà ở. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng với trường hợp vay để mua ô tô và sử dụng chính ô tô đó làm tài sản bảo đảm cho khoản vay.

Khách hàng vay phải đảm bảo sử dụng vốn vay đúng mục đích, hoàn trả nợ gốc và lãi tiền vay đúng thời hạn đã thỏa thuận với công ty tài chính.

Lãi suất cho vay tiêu dùng thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng; Công ty tài chính ban hành quy định về khung lãi suất cho vay tiêu dùng áp dụng thống nhất trong toàn hệ thống trong từng thời kỳ, trong đó có mức lãi suất cho vay cao nhất, thấp nhất đối với từng sản phẩm cho vay tiêu dùng.

Nội dung trên được quy định tại Thông tư số 43/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; có hiệu lực từ ngày 15-3-2017.

Báo điện tử phải lưu giữ nguyên trạng tin, bài 1 năm

Tại Nghị định số 08/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 30-3-2017, Chính phủ yêu cầu báo nói, báo hình phải được lưu giữ nguyên trạng bằng phương thức điện tử tối thiểu là 6 tháng, kể từ ngày phát sóng lần đầu; đối với báo điện tử, thời gian lưu giữ nguyên trạng tối thiểu là 12 tháng, kể từ ngày đăng tải lần đầu.

Tác phẩm báo chí được lưu giữ để sử dụng phục vụ công tác quản lý Nhà nước về báo chí, như: Đánh giá, nhận xét về nội dung thông tin theo chuyên đề, sự kiện; phục vụ cho các cuộc kiểm tra, thanh tra chuyên ngành thường xuyên và đột xuất theo yêu cầu. Đồng thời, tác phẩm báo chí cũng được lưu giữ để làm căn cứ xử lý trong trường hợp tác phẩm có nội dung sai phạm.

Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan thực hiện lưu giữ tác phẩm báo nói, báo hình, báo điện tử bằng phương thức điện tử. Các cơ quan báo chí ngoài việc cung cấp tín hiệu truyền dẫn, quyền truy xuất dữ liệu đối các tác phẩm báo chí, còn phải đảm bảo tính thống nhất, chính xác giữa nội dung tác phẩm đăng, phát với nội dung tác phẩm được lưu giữ.

Người phát ngôn phải công khai số điện thoại, email

Từ ngày 30-3-2017, việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước được thực hiện theo Nghị định số 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo đó, người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Tổng cục thuộc bộ; UBND cấp tỉnh là người đứng đầu cơ quan đó hoặc là người được người đứng đầu giao nhiệm vụ phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí hoặc là người được ủy quyền. Tại UBND cấp huyện và cấp xã, người thực hiện phát ngôn là Chủ tịch UBND huyện hoặc xã; trường hợp Chủ tịch không thể thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thì ủy quyền cho cấp phó của mình thực hiện.

Các thông tin về họ tên, chức vụ, số điện thoại và địa chỉ email của người phát ngôn sẽ được công bố bằng văn bản cho cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí và được đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử của cơ quan hành chính Nhà nước.

Ngoài ra, còn có quy định về Tiêu chí lựa chọn nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp Quốc hội; thay đổi cơ cấu Ủy ban Dân tộc; quy định về cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng; sửa đổi quy định về nhân viên tuần đường; những công trình hàng không bắt buộc quan trắc; danh mục 332 bệnh cần chữa trị dài ngày… cũng sẽ có hiệu lực từ tháng 3-2017./.

T_2H

Tin đã đăng

    Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 02-2017 (24-01-2017)
    Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01-2017 (29-12-2016)
    Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12-2016 (25-11-2016)
    UBND thị xã Mường Lay thông báo về việc bắn đạn thật tại thao trường bắn bản Ló xã Lay Nưa thị xã Mường Lay (02-11-2016)
    Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11-2016 (31-10-2016)
    Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2016 (10-10-2016)
    Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9/2016 (30-08-2016)
    Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2016 (02-08-2016)
    Những điểm mới về chính sách thuế từ 1/7/2016 (28-06-2016)
    Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2016 (06-06-2016)

Xem nhiều nhất

    Chốt phương án nghỉ Tết Âm lịch (6827)
    Phòng GD&ĐT thị xã Mường Lay tổ chức thành công Hội thi “Cô giáo tài năng, duyên dáng” lần thứ IV năm 2014 (8531)
    Mường Lay chào xuân mới (5673)
    Hy vọng mới về loài cây xóa đói giảm nghèo (5498)
    Khúc giữa bản trường ca sông Ðà (8172)
 
Văn bản mới 
 Chỉ thị số 37/CT-TTg ngày 21-9-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý, giám sát vay về cho vay lại đối với chính quyền địa phương
 Nghị định số 88/2017/NĐ-CP ngày 27-7-2017 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 56/2015/NĐ-CP ngày 09-6-2015 của Chính phủ về đánh giá và phân loại cán bộ, công chức, viên chức
 Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 05-7-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018
 Chỉ thị 25/CT-TTg ngày 05-6-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy trong tình hình mới
 Chỉ thị số 1921/CT-BGDĐT ngày 31-5-2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường các hoạt động phối hợp quản lý, giáo dục và đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên trong dịp nghỉ hè
 Quyết định số 751/QĐ-TTg ngày 30-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh mức cho vay đối với học sinh, sinh viên
 Chỉ thị 21/CT-TTg ngày 22-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường công tác chăm sóc người có công với cách mạng, thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/07/1947-27/07/2017)
 Quyết định số 676/QĐ-TTg ngày 18-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án xây dựng nông thôn mới trong quá trình đô thị hóa trên địa bàn cấp huyện giai đoạn 2017-2020
 Thông tư số 02/2017/TT-BNV ngày 12-5-2017 của Bộ Nội vụ về việc hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và hội
 Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em
Thời sự Mường Lay 
Ca khúc Mường Lay 
Mường Lay vang mãi dòng sông - ST: Vương Khon
Thông tin cần biết 
Quảng cáo 
Số lượt truy cập 
4801200
Cổng giao tiếp điện tử UBND thị xã Mường Lay - Tỉnh Điện Biên
Giấy phép thiết lập website số 150/GP-TTĐT do Cục quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15 tháng 10 năm 2012
Địa chỉ: Thị xã Mường Lay, Tỉnh Điện Biên - Điện thoại: 02303. 852.440 hoặc 02303. 852.062 Fax: 02303. 852.441
Hiển thị tốt nhất bằng trình duyệt IE ở độ phân giải 1024x768