Trang chủ Một cửa Dịch vụ công T. TUYẾN Thư viện ảnh Du lịch Liên hệ Tìm kiếm Sơ đồ Web   
Thông tin chính 
 
Các đơn vị - tổ chức 
 Công tác Xây dựng Đảng, Chính quyền; Quốc phòng - An ninh
Đãi ngộ tốt thì cán bộ không dễ dàng đánh đổi để tham nhũng (10-03-2017)
Ảnh Internet

Ngoài chế tài nặng và thực thi pháp luật nghiêm, cần một chế độ chính sách để người ta không dễ dàng đánh đổi lợi ích đang có để tham nhũng

Văn kiện Đại hội XII của Đảng nhấn mạnh: “Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng đồng thời là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, lâu dài; là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, trước hết là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, và của cả hệ thống chính trị”.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội, đến nay nhiều vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng thời gian qua được phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, tham nhũng lãng phí vẫn diễn biến phức tạp, ngày càng tinh vi; điều này đòi hỏi cần có các giải pháp phòng, chống tham nhũng đồng bộ, chế tài xử phạt thích đáng và thực thi pháp luật phải thực sự nghiêm minh.

Là một trong những địa phương có kết quả tích cực trong thực hiện công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, thành phố Đà Nẵng tập trung theo dõi, chỉ đạo công tác phòng chống tham nhũng với tinh thần, thường xuyên tăng cường công tác chỉ đạo về phòng chống tham nhũng.

Thường vụ thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo các cấp ủy đảng, các cấp chính quyền, trước hết quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác phòng chống tham nhũng và gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng một cách nghiêm túc. 

Ông Võ Công Trí, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng cho biết, ngay khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 05 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng và tiêu cực, Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng tham mưu chương trình hành động để thực hiện.

Theo đó, Thành ủy đã tăng cường công tác thanh tra điều tra, truy tố đối với các vụ việc, vụ án kinh tế lớn còn để kéo dài mà dư luận quan tâm. Trong năm 2016, Thành ủy Đà Nẵng thành lập 3 đoàn kiểm tra Nghị quyết Trung ương 3, kiểm tra trách nhiệm cấp ủy và người đứng đầu của các cấp trong việc thực hiện chủ trương, chính sách về công tác phòng chống tham nhũng và kiểm tra quy chế làm việc của ban cán sự Đảng trong việc chấp hành các quy định.

Ông Võ Công Trí nhấn mạnh, thực tế công tác chỉ đạo phòng chống tham nhũng gặp nhiều khó khăn. Do đó cần tăng cường hơn nữa vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác phòng chống, tham nhũng, đưa nhiệm vụ kiểm tra, giám sát trách nhiệm của cấp ủy và người đứng đầu về công tác phòng chống lãng phí và tiêu cực vào chương trình công tác kiểm tra của các cấp ủy Đảng. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra đối với một số lĩnh vực, nhất là một số lĩnh vực trọng điểm, nhạy cảm thường xảy ra tham nhũng tiêu cực.

Quyết tâm về phòng chống tham nhũng đã rõ, không quyết tâm thì sẽ mất niềm tin. Bởi thế, thời gian gần đây có nhiều vụ đại án kinh tế, tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận bức xúc đã được xử lý đúng tiến độ về thời gian, nghiêm khắc được dư luận quan tâm.

Đáng chú ý, vụ án Giang Kim Đạt và Trần Văn Liêm thuộc Vinashinlines đã bị Tòa tuyên án tử hình về tội Tham ô tài sản hay vụ đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank), gây thiệt hại gần 2.000 tỉ đồng đang được Tòa án Hà nội xét xử.

Cùng với những vụ án lớn mà cơ quan bảo vệ pháp luật đang làm, những vụ tham nhũng vặt, nhũng nhiễu cũng được đưa ra xử lý, tuy nhiên chỉ là kiểm điểm sâu sắc, phê bình nghiêm khắc rút kinh nghiệm hoặc kỷ luật hành chính. Thực tế cho thấy, chế tài xử phạt tội tham nhũng chưa đủ mức răn đe, đó là một trong những lý do căn bản khiến công tác ngăn chặn tham nhũng, lãng phí vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Ông Nguyễn Thái Học, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên cho rằng
Trung ương đã thể quyết tâm lớn như thế, cấp ủy ở các địa phương không thể không chuyển động. Công tác nội chính, vấn đề phòng chống tham nhũng phải xuất phát từ cơ sở. Do vậy nếu không có sự phối hợp đồng bộ từ Trung ương xuống địa phương, không quyết tâm cao thì công tác phòng chống tham nhũng khó đạt hiệu quả.

Ông Hồ Việt Hiệp, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy An Giang kiến nghị,pháp luật trong phòng chống tham nhũng và hàng loạt những vấn đề lớn phải tiếp tục được hoàn thiện hơn nữa. Không chỉ hoàn thiện về Luật Phòng chống tham nhũng, Bộ Luật Hình sự, Bộ Luật tố tụng hình sự, Bộ Luật tố tụng dân sự mà còn những luật khác, hàng ngày hàng giờ thiếu chặt chẽ cũng nảy sinh tham nhũng.

Ông Hồ Việt Hiệp khẳng định, để chống được tham nhũng, lãng phí, phải có quá trình, quyết tâm đi từ vụ việc cụ thể đến giải quyết vấn đề lớn, đồng thời, cần có chế tài nặng và thực thi pháp luật nghiêm để không dám tham nhũng.

“Chúng ta chưa nghiên cứu để có giải pháp căn cơ trong việc giám sát chặt chẽ quyền lực. Theo tôi muốn giám sát quyền lực thì phải bằng thể chế, bằng hệ thống pháp luật hoàn chỉnh, kín kẽ đến mức người ta không thể tham nhũng. Chế tài nặng và thực thi pháp luật nghiêm người ta sẽ không dám tham nhũng. Cùng với đó là chế độ chính sách để người ta không dễ dàng đánh đổi lợi ích đang có để tham nhũng”.

Với việc phanh phui các vụ đại án kinh tế lớn, chế tài xử phạt về tội phòng chống tham nhũng đủ mạnh sẽ góp phần đẩy mạnh ngăn chặn công tác phòng chống tham nhũng. Do đó, cần tiếp tục nghiên cứu xây dựng cơ chế thực sự có hiệu quả đối với việc kiểm soát quyền lực.

Tiến tới thành lập cơ quan phòng chống tham nhũng độc lập, chuyên trách, có đầy đủ thẩm quyền trong việc điều tra, phá án tham nhũng lãng phí, trực tiếp chịu trách nhiệm trước Trung ương Đảng, Chính phủ, nhân dân về việc phòng và chống tham nhũng. Làm tốt công tác phòng chống tham nhũng với chế tài xử lý thích đáng và việc thực thi pháp luật nghiêm minh để không ai có thể tham nhũng và không dám tham nhũng./.

Theo vov.vn

Tin đã đăng

    Đảng bộ thị xã Mường Lay hoàn thành mục tiêu xóa bản trắng đảng viên (03-03-2017)
    Mường Lay: Tổ chức lễ ra quân huấn luyện LLVT thị xã Mường Lay năm 2017 (01-03-2017)
    Mường Lay: Tổng kết khối Thi đua Hành chính - Sự nghiệp 1 (01-03-2017)
    Mường Lay: Khai mạc lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới năm 2017 (22-02-2017)
    Mường Lay: Tổ chức lễ giao nhận quân năm 2017 (16-02-2017)
    Ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ (11-02-2017)
    Thủ tướng Chính phủ đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 (03-02-2017)
    Thị ủy Mường Lay tổ chức gặp măt đầu xuân 2017 (20-01-2017)
    Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thị xã Mường Lay lần thứ VIII nhiệm kỳ 2015-2020 (20-01-2017)
    Mường Lay: Công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” năm 2016 (16-01-2017)

Xem nhiều nhất

    Chốt phương án nghỉ Tết Âm lịch (6827)
    Phòng GD&ĐT thị xã Mường Lay tổ chức thành công Hội thi “Cô giáo tài năng, duyên dáng” lần thứ IV năm 2014 (8531)
    Mường Lay chào xuân mới (5673)
    Hy vọng mới về loài cây xóa đói giảm nghèo (5498)
    Khúc giữa bản trường ca sông Ðà (8172)
 
Văn bản mới 
 Chỉ thị số 37/CT-TTg ngày 21-9-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý, giám sát vay về cho vay lại đối với chính quyền địa phương
 Nghị định số 88/2017/NĐ-CP ngày 27-7-2017 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 56/2015/NĐ-CP ngày 09-6-2015 của Chính phủ về đánh giá và phân loại cán bộ, công chức, viên chức
 Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 05-7-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018
 Chỉ thị 25/CT-TTg ngày 05-6-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy trong tình hình mới
 Chỉ thị số 1921/CT-BGDĐT ngày 31-5-2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường các hoạt động phối hợp quản lý, giáo dục và đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên trong dịp nghỉ hè
 Quyết định số 751/QĐ-TTg ngày 30-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh mức cho vay đối với học sinh, sinh viên
 Chỉ thị 21/CT-TTg ngày 22-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường công tác chăm sóc người có công với cách mạng, thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/07/1947-27/07/2017)
 Quyết định số 676/QĐ-TTg ngày 18-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án xây dựng nông thôn mới trong quá trình đô thị hóa trên địa bàn cấp huyện giai đoạn 2017-2020
 Thông tư số 02/2017/TT-BNV ngày 12-5-2017 của Bộ Nội vụ về việc hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và hội
 Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em
Thời sự Mường Lay 
Ca khúc Mường Lay 
Mường Lay vang mãi dòng sông - ST: Vương Khon
Thông tin cần biết 
Quảng cáo 
Số lượt truy cập 
4801216
Cổng giao tiếp điện tử UBND thị xã Mường Lay - Tỉnh Điện Biên
Giấy phép thiết lập website số 150/GP-TTĐT do Cục quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15 tháng 10 năm 2012
Địa chỉ: Thị xã Mường Lay, Tỉnh Điện Biên - Điện thoại: 02303. 852.440 hoặc 02303. 852.062 Fax: 02303. 852.441
Hiển thị tốt nhất bằng trình duyệt IE ở độ phân giải 1024x768