Trang chủ Một cửa Dịch vụ công T. TUYẾN Thư viện ảnh Du lịch Liên hệ Tìm kiếm Sơ đồ Web   
Thông tin chính 
 
Các đơn vị - tổ chức 
 Thông tin khác
Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6-2017 (02-06-2017)
Ảnh Internet

Nhiều chính sách mới như: Tiết lộ thông tin cá nhân của trẻ từ 7 tuổi phải được trẻ đồng ý; áp giá viện phí mới cho bệnh nhân không có bảo hiểm y tế; không bắt buộc đổi bằng lái xe sang thẻ PET; cho phép tổ chức đào tạo từ xa theo tín chỉ… sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 6-2017


Tiết lộ thông tin cá nhân của trẻ từ 7 tuổi phải được trẻ đồng ý

Từ ngày 01-6-2017, Luật Trẻ em số 102/2016/QH13 của Quốc hội có hiệu lực; theo đó, nhiều quy định mới nhằm bảo vệ quyền lợi của trẻ em sẽ chính thức được áp dụng.

Cụ thể, Luật nghiêm cấm hành vi: Công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của cha, mẹ, người giám hộ và của trẻ em nếu đủ 7 tuổi trở lên; cung cấp dịch vụ Internet, sản xuất, kinh doanh xuất bản phẩm, đồ chơi, trò chơi phục vụ trẻ em nhưng có nội dung ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ; bán cho trẻ em hoặc cho trẻ em sử dụng rượu, bia, thuốc lá và chất gây nghiện, chất kích thích khác, thực phẩm không bảo đảm an toàn, có hại cho trẻ em…

Luật cũng mở rộng các quyền của trẻ em từ 10 lên 25 quyền, trong đó có: Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật thư tín, điện thoại, điện tín; quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ, kịp thời, phù hợp; quyền được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng về các vấn đề liên quan đến trẻ em…

Trên môi trường mạng, cơ quan, tổ chức, cá nhân quản lý, cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên môi trường mạng phải có các biện pháp bảo đảm an toàn và bí mật đời sống riêng tư cho trẻ em; cha mẹ, giáo viên và người chăm sóc trẻ em phải có trách nhiệm giáo dục kiến thức, hướng dẫn kỹ năng để trẻ em tự biết bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Chủ đầu tư được trực tiếp quản lý dự án xây dựng dưới 15 tỷ

Nghị định số 42/2017/NĐ-CP, Chính phủ cho phép chủ đầu tư được trực tiếp quản lý đối với dự án xây dựng có tổng mức đầu tư dưới 15 tỷ đồng.

Theo Nghị định, chứng chỉ năng lực, chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp trước ngày 01-6-2017 vẫn được tiếp tục sử dụng cho đến khi hết thời hạn ghi trong chứng chỉ đó. Tổ chức, cá nhân đã nộp hồ sơ trước ngày 01-6-2017 nhưng chưa được cấp chứng chỉ, chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng thì tiếp tục cập nhật, bổ sung hồ sơ theo quy định của Nghị định này để thực hiện xét cấp chứng chỉ.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 01-6-2017.

Hàng hóa nhập khẩu phải có nhãn phụ bằng tiếng Việt

Có hiệu lực từ ngày 01-6-2017, Nghị định số 43/2017/NĐ-CP của Chính phủ có những quy định cụ thể về việc ghi nhãn hàng hóa. Trong đó, yêu cầu hàng hóa được nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hóa; nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc.

Với một số hàng hóa đặc biệt, trên nhãn phải có một số nội dung thể hiện tính chất của hàng hóa. Điển hình như, với rượu, nhãn phải có thông tin về định lượng; hàm lượng etanol; hạn sử dụng và thông tin cảnh báo (nếu có); với thực phẩm biến đổi gen, ngoài thông tin về định lượng, ngày sản xuất, hạn sử dụng; thông tin cảnh báo, còn phải ghi cụm từ “Biến đổi gen” bên cạnh tên của thành phần nguyên liệu biến đổi gen kèm theo hàm lượng…

Đối với nhãn hàng hóa, bao bì thương phẩm gắn nhãn hàng hóa theo quy định cũ đã được sản xuất, in ấn trước ngày 01-6-2017 vẫn được tiếp tục sử dụng, cho đến ngày 01-6-2019. Hàng hóa gắn nhãn theo quy định cũ, đang được nhập khẩu, lưu thông, sử dụng trước ngày 01-6-2017 cũng vẫn được lưu thông, sử dụng cho đến hết hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa.

Áp giá viện phí mới cho bệnh nhân không có bảo hiểm y tế

Theo Thông tư số 02/2017/TT-BYT, từ ngày 01-6-2017, Bộ Y tế sẽ chính thức áp dụng khung giá dịch vụ khám, chữa bệnh mới đối với bệnh nhân không có bảo hiểm y tế trong các cơ sở sở khám, chữa bệnh của Nhà nước.

Trong đó, giá dịch vụ khám bệnh tối đa tại các bệnh viện dao động từ 31.000 đồng - 39.000 đồng; riêng bệnh viện hạng IV, trạm y tế xã hoặc phòng khám đa khoa khu vực, mức giá này là 29.000 đồng. Trường hợp hội chẩn để xác định ca bệnh khó, mức giá tối đa là 200.000 đồng; mức giá 120.000 đồng được áp dụng với trường hợp khám cấp giấy chứng thương, giám định y khoa và khám sức khỏe toàn diện lao động, lái xe, khám sức khỏe định kỳ (không kể xét nghiệm, X-quang).

Giá tối đa dịch vụ ngày giường bệnh đối với điều trị hồi sức tích cực dao động từ 568.900 đồng - 677.100 đồng theo hạng bệnh viện từ hạng 2 đến hạng đặc biệt; với hồi sức cấp cứu, mức giá dao động từ 226.000 đồng - 362.800 đồng theo hạng bệnh viện từ hạng IV đến hạng đặc biệt. Mức giá này chưa bao gồm chi phí máy thở (nếu có) và chỉ được tính cho 01 người/01 giường điều trị. Trường hợp phải nằm ghép 02 người/01 giường thì chỉ được thu tối đa 50%; trường hợp nằm ghép từ 03 người trở lên thì chỉ được thu tối đa 30%.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01-6-2017.

337 vật tư y tế thuộc phạm vi được hưởng BHYT

Danh mục vật tư y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế đã được Bộ Y tế công bố tại Thông tư số 04/2017/TT-BYT, áp dụng từ ngày 01-6-2017.

Danh mục này gồm có 337 vật tư y tế và được chia thành 09 nhóm: Bông, dung dịch sát khuẩn, rửa vết thương; Băng, gạc, vật liệu cầm máu, điều trị vết thương; bơm, kim tiêu, dây truyền, găng tay và vật tư y tế sử dụng trong chăm sóc người bệnh; ống thông, ống dẫn lưu, ống nối, dây nối, chạc nối, catheter; kim khâu, chỉ khâu, dao phẫu thuật; vật liệu thay thế, vật liệu cấy ghép nhân tạo; vật tư y tế sử dụng trong một số chuyên khoa; Vật tư y tế sử dụng trong chẩn đoán, điều trị khác; các loại vật tư y tế thay thế sử dụng trong một số thiết bị chẩn đoán, điều trị.

Đối với vật tư y tế đã được tính chi phí vào giá của dịch vụ kỹ thuật, khám bệnh, ngày giường điều trị hoặc thu trọn gói theo trường hợp bệnh, Quỹ bảo hiểm y tế sẽ không thanh toán riêng. Đối với vật tư chưa được tính chi phí, Quỹ bảo hiểm y tế sẽ thanh toán tổng chi phí vật tư y tế cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật với mức tối đa bằng 45 tháng lương cơ sở.

Không bắt buộc đổi bằng lái xe sang thẻ PET

Từ ngày 01-6-2017, việc đào tạo, sát hạch, cấp Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ sẽ được áp dụng theo quy định của Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải.

Điểm mới nổi bật của Thông tư này là khuyến khích thực hiện đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET trước ngày 31-12-2020; thay vì bắt buộc phải thực hiện chuyển đổi theo lộ trình như quy định trước đây. Đồng thời, Thông tư yêu cầu người có giấy phép lái xe có thời hạn phải thực hiện đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng, trong khi quy định cũ cho phép người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, vẫn được xét cấp lại giấy phép.

Người có giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe, nếu có đủ sức khỏe theo quy định, được xét đổi giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống. Trường hợp năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên giấy phép lái xe có sai lệch so với giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân sẽ được đổi giấy phép lái xe mới phù hợp với thông tin trên giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Cho phép đào tạo đại học từ xa theo tín chỉ

Theo Thông tư số 10/2017/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 12-6-2017, được phép tổ chức đào tạo từ xa trình độ đại học theo học chế tín chỉ; cơ sở giáo dục đại học được quy định cụ thể về thời gian tối đa thực hiện chương trình đào tạo từ xa, nhưng không quá 02 lần thời gian thiết kế của chương trình đào tạo theo hệ chính quy.

Việc tổ chức đào tạo từ xa phải đảm bảo sự tương tác giữa người học và giảng viên, giữa người học và người học. Người học được tiếp cận với cơ hội tham gia tư vấn định hướng nghề nghiệp, các buổi hướng dẫn, chương trình thực tập nghề nghiệp. Việc tổ chức thi kết thúc học phần được thực hiện tập trung tại cơ sở giáo dục đại học hoặc tại trạm đào tạo từ xa, được giám sát bởi cán bộ của cơ sở giáo dục đại học.

Người học được xét, công nhận tốt nghiệp khi có đủ các điều kiện: Tại thời điểm xét tốt nghiệp không trong thời gian bị kỷ luật ở mức đình chỉ học tập; Hoàn thành chương trình đào tạo từ xa, tích lũy đủ số tín chỉ theo quy định; đáp ứng chuẩn đầu ra của cơ sở giáo dục đại học.


Sinh viên cao đẳng học tối thiểu 60 tín chỉ

Nội dung này được quy định tại Thông tư số 12/2017/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có hiệu lực từ ngày 15-6-2017.

Cụ thể, người học trình độ cao đẳng phải hoàn thành khối lượng kiến thức tối thiểu 60 tín chỉ và có thời gian học từ 02-3 năm; trong đó khối lượng kiến thức lý thuyết chiếm từ 30-50%, thực hành chiếm 50-70%; khối lượng kiến thức tối thiểu đối với người học trình độ trung cấp là 35-50 tín chỉ và có thời gian học từ 01-02 năm, kiến thức lý thuyết chiếm từ 25%-45%, thực hành từ 55%-75%.

Về năng lực ngoại ngữ, người học trình độ cao đẳng phải có năng lực ngoại ngữ bậc 2/6 Khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam và người học trình độ trung cấp phải đạt bậc 1/6. Ngoài ra, người học ở cả hai trình độ này còn phải đáp ứng các yêu cầu như: Có kiến thức thực tế và lý tuyết tương đối rộng trong phạm vi của ngành, nghề đào tạo; Kiến thức về công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu công việc; Có khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm; Có kỹ năng giải quyết công việc trong điều kiện làm việc thay đổi…

12 loại giấy tờ hợp pháp dùng trong cấp phép xây dựng

Danh sách các loại giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp Giấy phép xây dựng đã được Chính phủ quy định cụ thể tại Nghị định số 53/2017/NĐ-CP.

Trong số 12 loại giấy tờ được công bố tại Nghị định này, đáng chú ý có: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp theo quy định của Luật Đất đai năm 1987, 1993, 2001, 2003; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản; Giấy tờ về đất đai trong trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất từ sau ngày 01/07/2004 nhưng không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gồm Quyết định giao đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc Quyết định cho thuê đất và hợp đồng cho thuê đất kèm theo hoặc giấy tờ về trúng đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất)…

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 25-6-2017; trường hợp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xây dựng đã nộp trước thời điểm này nhưng chưa được cấp Giấy phép xây dựng thì chủ đầu tư phải cập nhật giấy tờ hợp pháp về đất đai theo Nghị định này để được cấp Giấy phép xây dựng.

Ngoài ra, còn có quy định về Bổ sung một số chế độ và điều kiện bảo đảm hoạt động của Đại biểu Quốc hội; Quy định chi tiết lập kế hoạch tài chính 5 năm và kế hoạch tài chính - ngân sách Nhà nước 3 năm; cho vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ đối với Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Quy định tạm ứng ngân quỹ Nhà nước cho ngân sách Nhà nước… cũng sẽ có hiệu lực từ tháng 6-2017./.

T_2H

Tin đã đăng

    Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5-2017 (03-05-2017)
    Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4-2017 (30-03-2017)
    Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3-2017 (27-02-2017)
    Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 02-2017 (24-01-2017)
    Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01-2017 (29-12-2016)
    Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12-2016 (25-11-2016)
    UBND thị xã Mường Lay thông báo về việc bắn đạn thật tại thao trường bắn bản Ló xã Lay Nưa thị xã Mường Lay (02-11-2016)
    Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11-2016 (31-10-2016)
    Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2016 (10-10-2016)
    Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9/2016 (30-08-2016)

Xem nhiều nhất

    Chốt phương án nghỉ Tết Âm lịch (6617)
    Phòng GD&ĐT thị xã Mường Lay tổ chức thành công Hội thi “Cô giáo tài năng, duyên dáng” lần thứ IV năm 2014 (8296)
    Mường Lay chào xuân mới (5435)
    Hy vọng mới về loài cây xóa đói giảm nghèo (5264)
    Khúc giữa bản trường ca sông Ðà (7946)
 
Văn bản mới 
 Chỉ thị số 37/CT-TTg ngày 21-9-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý, giám sát vay về cho vay lại đối với chính quyền địa phương
 Nghị định số 88/2017/NĐ-CP ngày 27-7-2017 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 56/2015/NĐ-CP ngày 09-6-2015 của Chính phủ về đánh giá và phân loại cán bộ, công chức, viên chức
 Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 05-7-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018
 Chỉ thị 25/CT-TTg ngày 05-6-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy trong tình hình mới
 Chỉ thị số 1921/CT-BGDĐT ngày 31-5-2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường các hoạt động phối hợp quản lý, giáo dục và đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên trong dịp nghỉ hè
 Quyết định số 751/QĐ-TTg ngày 30-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh mức cho vay đối với học sinh, sinh viên
 Chỉ thị 21/CT-TTg ngày 22-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường công tác chăm sóc người có công với cách mạng, thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/07/1947-27/07/2017)
 Quyết định số 676/QĐ-TTg ngày 18-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án xây dựng nông thôn mới trong quá trình đô thị hóa trên địa bàn cấp huyện giai đoạn 2017-2020
 Thông tư số 02/2017/TT-BNV ngày 12-5-2017 của Bộ Nội vụ về việc hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và hội
 Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em
Thời sự Mường Lay 
Vạch mặt Việt Tân đứng sau nhiều hoạt động chống phá, xuyên tạc Phần 2
Vai trò của cộng đồng trong việc cung cấp và kết nối các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS - Nguồn Tiengchuong.vn
Nhiều sai lầm khi đối phó với kiến ba khoang - Nguồn Báo Điện Biên Phủ
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị tổng kết Dự án di dân TĐC Thủy điện Sơn La
Phóng thành công vệ tinh viễn thám VNREDSat-1 lên quỹ đạo - Nguồn Vtv.vn
Ca khúc Mường Lay 
Lai Châu mùa xuân về - ST: Quý Giao
Mường Lay vui trong điệu xòe - ST: Mạnh Cường
Mường Lay quê ta - Thơ: Lê Hữu Khang - STN: Huy Thông
Xuân về bản em - ST: Mạnh Cường
Mường Lay hòn ngọc sáng tương lai - ST: Quý Giao
Thông tin cần biết 
Quảng cáo 
Số lượt truy cập 
4684349
Cổng giao tiếp điện tử UBND thị xã Mường Lay - Tỉnh Điện Biên
Giấy phép thiết lập website số 150/GP-TTĐT do Cục quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15 tháng 10 năm 2012
Địa chỉ: Thị xã Mường Lay, Tỉnh Điện Biên - Điện thoại: 02303. 852.440 hoặc 02303. 852.062 Fax: 02303. 852.441
Hiển thị tốt nhất bằng trình duyệt IE ở độ phân giải 1024x768